เลือกเกรดเครื่องมือยังไง? ไม่หงุดหงิดใจตอนใช้งาน!

on
Categories: Post Formats

         ครั้งนี้ขอแชร์ข้อมูลเรื่อง การเลือกใช้เกรดเครื่องมือให้เหมาะสมกับลักษณะสภาวะการทำงาน ซึ่งน่าจะเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่สามารถบอกเราได้เลยว่าเครื่องมือตัวนั้นจะมีอายุการใช้งานตามที่ควรจะเป็นหรือไม่

เลือกเกรดเครื่องมือยังไง? ไม่หงุดหงิดใจตอนใช้งาน! - TPC2000 (247854)

         หากลองเลือกเครื่องมือมาสักหนึ่งประเภท ให้มีรายละเอียดของเครื่องมือเหมือนกันแล้วสำรวจดูในตลาดเครื่องมือช่าง เครื่องมือ ช่าง โรงงาน ,เครื่องมือ ช่าง ใน โรงงานเราจะพบว่า เครื่องมือประเภทเดียวกัน รายละเอียดการใช้งานเหมือนกันนั้น มีให้เราเลือกมากมายหลายยี่ห้อจากหลายแหล่งผลิต และหลายระดับราคา ตั้งแต่แพงมาก แพง ปานกลาง และราคาถูก ซึ่งในเรื่องของระดับราคาของสินค้านั้นก็จะมีผลมาจากปัจจัยเรื่อง ประสิทธิภาพของเครื่องมือ คุณภาพของวัสดุที่นำมาทำเครื่องมือ สถานที่แหล่งผลิต หรือมูลค่าทางการตลาด

ผู้เขียนขอแบ่งกลุ่มเครื่องมือออกเป็น 3 เกรดใหญ่ๆ คือ
  1. เครื่องมือเกรด A หรือ Premium grade เป็นเครื่องมือคุณภาพสูง ประสิทธิภาพการใช้งานสูง จึงทำให้มีราคาที่สูงตามไปด้วย เครื่องมือเกรดนี้จึงเหมาะกับงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะงานอุตสาหกรรมหนัก เช่น Oil & Gas, โรงงานผลิตเหล็ก และใช้ในไลน์การผลิต ไลน์การประกอบสินค้าที่ต้องใช้เครื่องมือต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมง เครื่องมือจะถูกออกแบบและเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูงที่สามารถทนต่อสภาวะการทำงานตามที่ได้กล่าวไป ปัจจุบัน ผู้ผลิตเครื่องมือเกรด A หลายยี่ห้อได้ย้ายฐานการผลิตไปผลิตในแหล่งที่ต้นทุนด้านแรงงานที่ถูกลง ทำให้ราคาสินค้าถูกลงบ้าง สามารถแข่งขันราคาในตลาดได้ดีขึ้น
เลือกเกรดเครื่องมือยังไง? ไม่หงุดหงิดใจตอนใช้งาน! - TPC2000 (2 e1661328264562)
RIDGID
เลือกเกรดเครื่องมือยังไง? ไม่หงุดหงิดใจตอนใช้งาน! - TPC2000 (3)
MILWAUKEE
    2. เครื่องมือเกรด B หรือ Industrial grade เป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบเพื่อใช้ในงานอุตสาหกรรมเช่นกัน แต่จะเน้นไปที่งานซ่อมบำรุงในโรงงานอุตสาหกรรม หรืองานอู่ซ่อม เครื่องมือจะถูกออกแบบและเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับสภาวะการทำงาน ผู้ผลิตบางยี่ห้อระบุว่าคูณภาพของเครื่องมือเกรดนี้จะอยู่ที่ 80% ถ้าเทียบกับเครื่องมือเกรด A และมีราคาที่ถูกกว่าเครื่องมือเกรด A โดยเฉลี่ย 40 – 50 %
เลือกเกรดเครื่องมือยังไง? ไม่หงุดหงิดใจตอนใช้งาน! - TPC2000 (4)
THOR
เลือกเกรดเครื่องมือยังไง? ไม่หงุดหงิดใจตอนใช้งาน! - TPC2000 (7)
HOLEX
    3. เครื่องมือเกรด C เป็นเครื่องมือที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานทั่วๆไป Home use, DIY. ไม่เหมาะที่จะนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรม เพราะตัวเครื่องมือจะชำรุดเสียหายอย่างรวดเร็วและอาจส่งผลกระทบต่องานที่ทำอยู่ได้ และด้วยการออกแบบและเลือกใช้วัสดุที่ไม่ได้มีคุณภาพสูงมากนัก จึงทำให้ราคาของเครื่องมือกลุ่มนี้มีราคาถูก

ดังนั้น แค่เราเลือกเกรดของเครื่องมือให้เหมาะสมกับสภาวะการทำงาน ก็สามารถบอกได้ในเบื้องต้นแล้วว่า เครื่องมือตัวนั้นจะมีอายุการใช้งานยาวนานหรือไม่ โดยที่ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องการใช้งานที่ถูกวิธี หรือการบำรุงรักษาเครื่องมือแต่อย่างใด

 หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวเครื่องมือหรือเกรดของเครื่องมือสามารถสอบถามขอคำแนะนำจากตัวแทนจำหน่ายได้ครับ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ…

ที่มา TPC 2000 GROUP ตัวแทน ขาย เครื่องมือ ช่าง ออนไลน์